ads slot

Tin bài đã đưa:

TRÁI TIM VẸN SẠCH CỦA MẸ
Tác giả: 
 Huệ Minh
TRÁI TIM VẸN SẠCH CỦA MẸ

          Cơ thể con người trái tim rất quan trọng. Để xác định một người còn sống hay đã qua đời, người ta vẫn thường xem mạch hay còn gọi là nhịp đập của trái tim. Khi trái tim ngưng thở thì người ta xác định người đó đã qua đời.

          Thể xác là như thế để rồi người ta vẫn thường ví von quả tim chính là trung tâm điểm của đời sống của con người. Hơn thế, theo một nghĩa nào đó, người ta dùng quả tim để nói lên biểu tượng của tình yêu con người.

          Ta vẫn nghe người ta diễn tả tình yêu mãnh liệt của lứa đôi : "hai quả tim vàng trong túp lều tranh". Nói như thế để nói lên nét đẹp của tình yêu, đặc biệt của một tình yêu nghèo.

          Đâu đó trên thế giới ta vẫn thấy có những chiếc cầu của tình yêu. Ở những chiếc cầu đó, người ta vẫn lấy trái tim là biểu tượng cho tình yêu, cho chiếc cầu tình yêu ấy. Trên thành cầu, nhiều đôi nam nữ thề hứa tình yêu của mình bằng những ổ khóa có khi là hình trái tim thật dễ thương khóa vào nhau như muốn nói họ kết ước với nhau bằng một tình yêu vĩnh cửu.

          Chính vì thế, con tim có một ảnh hưởng, có một hình ảnh rất đẹp trong đời sống của con người bởi lẽ tim biểu hiện cho một tình yêu.

          Theo từ ngữ Kinh Thánh, Trái Tim ám chỉ những gì sâu thẳm nhất nơi con người, hướng về Thiên Chúa. Nhất là trái tim biểu tượng tình yêu và sự phó thác một con người dành cho một người khác.

      Trái Tim Mẹ Maria đầy lửa yêu mến Chúa và hoàn toàn trong sạch, vì không có một hình bóng tội lỗi làm hoen ố. Từ lúc tượng hình, trái tim Mẹ đã được hiến dâng cho Thiên Chúa.

      Việc tôn sùng khiết tâm Mẹ có từ thế kỷ 17 và được Thánh Gioan Eudes phổ biến. Việc sùng kính càng lan rộng sau những biến cố xảy ra ở Fatima, Bồ Ðào Nha năm 1917. Việc Ðức Mẹ hiện ra tại đây đã được Giáo Hội công nhận. Thể theo sự ước muốn của Ðức Mẹ khi hiện ra ở Fatima, Ðức Piô XII đã hiến dâng toàn thể thế giới cho Trái Tim Vẹn Sạch Ðức Mẹ. Các Giáo Hoàng kế tiếp cũng đã làm lại việc hiến dâng ấy.

      Nhìn vào cuộc đời của Mẹ Maria hay nói cách khác là nhìn vào lòng, nhìn vào tâm của Đức Maria ta nhận thấy Mẹ có một trái tim tuyệt vời.

      Mẹ là Mẹ của Thiên Chúa, Mẹ của Đấng Cứu Độ trần gian đó nhưng rồi trái tim của Mẹ vì yêu thương đã đón nhận biết bao nhiêu khổ đau trong hành trình là người, trong hành trình cưu mang Con Một Thiên Chúa.

      Đau đớn ẩn sâu trong con tim của Mẹ từ ngày Mẹ nhận hồng phúc lớn lao là Mẹ Đấng Cứu Thế.

      Đau khổ kề bên đời khi Thánh Giuse định tâm lìa xa Mẹ.

      Đau khổ kề bên khi không tìm ra chỗ trọ khi phải đến ngày Mẹ nở nhụy khai hoa.

      Đau khổ kề bên khi cùng Thánh Cả dắt díu nhau cả gia đình qua Ai cập trốn khỏi lưỡi gươm Hereode.

      Đau khổ đong đầy khi nghe lời của cụ già Simeon "Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà" (Lc 2, 35).

      Phải nói rằng lòng của Mẹ nát tan khi phải đón nhận, khi phải sống với những biến cố bi thương của cuộc đời. Thế nhưng, ta thấy trước những sóng gió phong ba bão táp của cuộc đời đó Mẹ vẫn đứng vững. Bí quyết mà Mẹ đứng vững là do : "Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều đó trong lòng" (Lc 2, 51).

      Cơ bản, căn cốt nhất của cuộc đời Mẹ, cung lòng Mẹ hay trái tim Mẹ đó chính là Mẹ lắng đọng để ghi nhớ tất cả những biến cố, những ân huệ, những buồn vui của cuộc đời mà Thiên Chúa trao ban cho Mẹ.  

Phần ta, cũng dễ hiểu khi ta nhìn lại cuộc đời của ta. Quá đơn giản để ta nhìn thấy trái tim của ta không còn tinh tuyền như ngày nao nhận bí tích Thanh Tẩy nữa. Thiên Chúa đã tạo dựng ta với một tâm hồn tinh tuyền, vẹn sạch nhưng rồi ngày mỗi ngày lớn lên trong cuộc đời, ta lại cứ mãi mê nhiễm uế của cuộc đời.

      Ta vẫn nói ta yêu Chúa đó nhưng cách yêu của ta là yêu nước đôi, yêu hai hàng. Miệng ta khi ai hỏi thì ta vẫn nói ta yêu Chúa, ta tuyên xưng một Thiên Chúa duy nhất trong đời ta đó nhưng rồi ta vẫn loay hoay đi tìm những mối tình khác ngoài mối tình mà Thiên Chúa trao ban.

      Đã quá nhiều lần ta "ngoại tình" với Thiên Chúa. Ta đã "đi đêm" với tiền bạc, với của cải, với danh vọng của ta để rồi ta gạt Chúa ra khỏi đời ta hay ta đối với Chúa bằng "trái tim bên lề".

      Ngày nay, lòng ta bớt đi phần trinh trắng bởi lẽ ta vẫn cứ loay hoay đời ta bằng những mối tình "ngoại đạo". Ta vẫn cứ mãi yêu những gì là trần gian và trầ gian thì biết bao giờ đủ để đáp ứng lòng ta.       

      Nay ta có cái iphone 4 ta lại mong đi tìm cái iphone 5. Không dừng thế, ta lại đi tìm cho mình cái iphone 6.

      Xe cộ, chỉ là phương tiện đi lại và phục vụ cho nhu cầu của ta nhưng rồi ta lại lệ thuộc nó khi nào không biết. Ta phải đổ cho nó với số tiền thật lớn để ta đi khoe với người khác.

      Nhà cửa, có khi chỉ cần có nơi ngả lưng nhưng ta cứ mãi chạy theo trần gian để đi tìm cho mình những ngôi nhà sa hoa lộng lẫy.

      Những thứ đó, thật ra cũng cần đó nhưng cần hơn là tiếng cười, là tình yêu của mái ấm gia đình, của tình yêu giữa vợ chồng với nhau, và giữa con cái với cha mẹ. 

      Chính vì loay hoay gắn đời mình vào những thứ đó để rồi khi trở về với gia đình ta không còn cảm nhận gia đình là mái ấm của ta nữa mà nó trở thành mái lạnh. Có khi ngôi nhà ta đang ở thật hoành tráng, có khi ngôi nhà ta ở có những phương tiện tối tân đấy nhưng thử hỏi những con tim ở trong mái nhà đó còn rung cảm với nhau không ? Còn chung nhịp đập với nhau hay không hay đã lỗi nhịp.

      Ngày hôm nay, có cơ hội để ta nhìn lên Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ để ta nhìn lại trái tim của ta. Trái tim của ta có vẹn sạch với Chúa và anh chị em đồng loại hay không ? Chúa thì hơi xa xa và chỉ có ta với Chúa mới lượng giá được thôi. Còn anh chị em đồng loại, cha, mẹ, anh chị em, đồng nghiệp, người thân, lối xóm ... ta có trái tim như thế nào với họ, ta có đối xử với họ bằng con tim tinh tuyền hay là con tim của chai cứng, con tim của vô cảm.

      Xin Chúa thêm ơn cho mỗi người chúng ta qua lời chuyển cầu của Mẹ để ta có được một trái tim tinh tuyền, một trái tim vẹn sạch, một trái tim biết yêu thương, biết rung động trước anh chị em đồng loại như Mẹ.

Đinh Khoai

Share on Google Plus

Tuấn IT

"Đừng làm gì vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác" (P1, 3-4).
    You Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét