ads slot

Tin bài đã đưa:

5 trải nghiệm thú vị khi “xài” tiền

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, do mức sống và nhu cầu của con người ngày càng tăng nên có rất nhiều thứ cần phải tiêu tiền. Càng kiếm được nhiều thì đòi hỏi chi tiêu càng nhiều hơn, đa dạng và phong phú hơn. Nào là nhà cao cửa rộng, xe hơi đời mới, các thiết bị công nghệ tối tân, v.v… Mục đích là để có được một cuộc sống đầy đủ tiện nghi.

Nó không đơn thuần là việc chỉ mua một món đồ để xài, mà là một sự “tranh đấu” trong tư tưởng, mua loại nào, hiệu nào, giá nào, … Cuối cùng, thì chúng ta có thể nghĩ, “Thôi cứ mua cái đồ xịn”. Ra ngoài đường, nếu bạn cầm một chiếc iPhone6 thì cũng thấy hãnh diện với bạn bè, tự tin về đẳng cấp. Nhưng đằng sau những thứ được mua có thật sự là giá trị trải nghiệm cho cuộc sống của chúng ta? 
Có bao giờ bạn tự hỏi mục đích kiếm tiền để làm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu 5 trải nghiệm dưới đây góp phần cho ý nghĩa cuộc sống của bạn.
1. Trải nghiệm với cân đo đong đếm
Xe hơi, nhà lầu là những thứ xa hoa lộng lẫy, nhưng con người luôn mơ tưởng và tự áp đặt cho mình các mục tiêu để sở hữu chúng. 5 năm, 10 năm, thậm chí dành trọn cả cuộc đời vì mục tiêu ấy. Khi có được rồi, lại tiếp tục dấn thân vào mưu cầu cao hơn, ví dụ như nâng cấp hoặc đổi xe, đổi nhà mới. Đến một ngày, nếu khả năng tài chính không cho phép thì bạn cũng phải vay mượn. Nếu cứ tính tính đếm đếm mãi, cuộc sống chẳng bao giờ được yên thân.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay)
Thế thì làm sao bạn có thể quẳng đi cái “gánh nặng” về vật chất kia? Bạn hãy dừng lại suy nghĩ một chút, “Tôi được sinh ra trên cõi đời này để làm gì?” và “Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời tôi?” Trong đời người chỉ có 2 khoảnh khắc quan trọng: thứ nhất là giây phút bạn được sinh ra và thứ hai là khám phá ra những điều bạn cần làm để cuộc đời mình trở nên có ý nghĩa hơn. Một khi bạn có được câu trả lời cho mình thì chắc chắn rằng bạn sẽ luôn hạnh phúc trên thế gian này, bởi bạn luôn hướng đến một mục tiêu, một hành động, một suy nghĩ cho cuộc đời đong đầy những khoảnh khắc “Ý NGHĨA”. Đây là trải nghiệm “không đong đếm” mà không thứ gì có thể thay thế được.
Tác giả Leo C. Rosten quan niệm thế này,

“Tôi nghĩ rằng mục đích của cuộc đời là sống hữu ích, sống có trách nhiệm, được tôn trọng, và biết yêu thương. Trên hết, điều thật sự có ý nghĩa là: sống cho ai đó, vì cái gì đó, và tạo nên dấu ấn riêng của bạn trên thế gian này.”

2. Trải nghiệm với sự đam mê

Bạn có thấy khi xã hội tiến bộ và nền kinh tế phát triển, con người có tiền có bạc thì cũng là lúc nảy sinh các “tật”? Có những người, họ viện cớ này cớ khác để cho phép mình tìm kiếm “người bạn tình” mà quên đi người sống trọn đời với mình bằng cả trái tim chăm sóc và gìn giữ mái ấm gia đình. Cũng kể từ đó họ bắt đầu đam mê vào “sắc”, phóng túng bản thân, chi tiền cho các cô gái trẻ đẹp “chân dài”. Chính vì vậy, điều này đã góp phần cho danh mục xã hội “LY HÔN” vì lý do không hợp nhau. Đây mới là một vấn nạn của xã hội hiện thời, còn rất nhiều thứ khác mà chúng ta thấy rất rõ ở con người chúng ta. Càng “buông lơi” bản thân, những thói xấu càng dễ dàng thâm nhập; mới đầu chỉ là phung phí bạc tiền để thỏa mãn “nhu cầu” cá nhân nhưng rồi nghiện ngập lúc nào cũng chẳng hay như nghiện chơi game, cờ bạc, thuốc lá rượu bia, hay tìm đến những nơi náo nhiệt như quán bar, sàn nhảy và rồi không thể sống thiếu mỗi đêm.
Đam mê vào những thứ bất hảo chỉ làm cho con người chúng ta thêm mụ mị, hơn nữa còn làm cho chúng ta đánh mất chính bản thân mình, làm thương tổn những người thân yêu và tạo nên một xã hội không lành mạnh.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay)
Vậy làm thế nào để “bước ra” khỏi thế giới đầy nghiện ngập này? Sách chính là tài sản vô giá, không những giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn mà còn định hình cuộc sống của chúng ta hướng đến chân lý sống “chuẩn”. Bạn hãy thử tìm kiếm những cuốn sách mang tính nhân văn, tìm lại phương cách sống của người xưa để hành xử trong thời nay. Chẳng hạn như tiêu chuẩn đo lường của một con người thời xưa chính là “Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín” – Nhân tức là nói con người có đức độ; Lễ nghĩa là con người biết kính trên, nhường dưới, đúng khuôn phép; Nghĩa chính là biết phải, trái, ban ơn, nhớ ơn; Trí là nói đến con người có kiến thức, trí tuệ thông thái; còn Tín là nói về con người có niềm tin của mọi người. Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc những cuốn sách hoặc tham gia vào các khóa học đào tạo để phát triển kỹ năng và kiến thức cần thiết cho công việc và cuộc sống. Đừng bỏ lỡ những cơ hội bổ sung và hoàn thiện bản thân, bạn sẽ nhận ra sự bứt phá và thành tựu ở tương lai đang nằm trong tầm tay bạn.
3. Trải nghiệm với thế giới quan khác
Ai ai cũng mong muốn có một thời khắc riêng để bản thân mình được trải nghiệm thêm nhiều điều lý thú và bổ ích, ngoài những công việc trong đời sống hằng ngày. Có những người dành dụm, tiết kiệm tiền cho du lịch nhằm khám phá những trải nghiệm về văn hóa, xã hội và con người ở những nơi mà họ có dịp tham quan. Có thể nói, đây là sự trải nghiệm đáng giá mà không trường lớp nào có thể truyền đạt cho bạn, bởi nó phát xuất từ cảm xúc sâu sắc và được cảm nhận từ các góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những người thích tụ tập bạn bè, la cà ở các quán xá, bàn tán chuyện vô bổ, nói hết đề tài này đến đề tài khác để tạo tiếng cười, bỡn cợt, trêu trọc người khác. Họ vẫn nghĩ rằng miễn vui là được, tốn vài trăm ngàn có đáng là bao nhưng mua được cái “vui”, cái “cười hả hê”. Nếu một lúc nào đó, khi họ có thể nhìn lại thì sẽ thấy rằng, “Việc ấy chẳng can hệ gì đến mình, tại sao mình lại nói về cô ta nhỉ?!” Đôi khi chúng ta cũng nên thận trọng trong lời nói, suy nghĩ lời nào nên nói hay không nên nói để tránh làm tổn thương người khác.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay)
Có những thái cực xấu và tốt trong xã hội mà chúng ta cần cân nhắc, những trải nghiệm ở một thế giới quan khác của chúng ta, bởi vì nó chính là phần thế giới riêng lắng đọng trong mỗi con người. Hãy hướng nội một chút để tìm lại thế giới quan khác của mình theo lối sống tích cực và lành mạnh.
“Riêng bản thân tôi dành thời gian hòa vào thiên nhiên qua thiền định. Trải nghiệm của tôi qua môn tập này là không tốn “tiền” nhưng có thể hấp thụ được khí tinh hoa của đất trời, không còn bệnh tật, mà thế giới bên trong là vẻ đẹp và diệu kỳ, hơn nữa còn đem lại cho tôi một cơ hội được thay đổi cuộc sống.”
4. Trải nghiệm với bài học trong cuộc sống
Văn hóa nghệ thuật ở thế giới hiện đại càng ngày càng đề cao tính giải trí, ví dụ như phim ảnh “bom tấn” chiếu rạp, ca nhạc trẻ (Pop, Rock,…), chat chít tán gẫu trên các trang mạng, v.v…, là những thú vui đang được ưa chuộng trong giới trẻ hiện nay. Giải trí có thể giúp con người thư giãn vào những lúc căng thẳng, mệt mỏi nhưng lại không đạt được những giá trị sống cho mỗi chúng ta. Thay vì chi tiền cho loại hình nghệ thuật giải trí này, bạn hãy dành thời gian tìm lại cội nguồn, văn hóa và lịch sử.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Facebook)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Facebook)
 • Tham quan và tìm lại các giai đoạn lịch sử ở các viện bảo tàng và triển lãm văn hóa. Bạn sẽ ôn lại những thời khắc sống và sinh tồn của con người thời đó. Họ đã thể hiện “Nhẫn, Nhận thức và Chấp nhận” với cuộc sống đầy khắc nghiệt, nhưng vẫn đối mặt và vượt qua.
 • Đến các buổi hòa nhạc giao lưu văn hóa hoặc các chương trình biểu diễn nghệ thuật, chẳng hạn như nhạc kịch, giao hưởng, opera, Thần Vận, v.v… Bạn sẽ trải nghiệm được nhân cách sống của một con người “Khiêm tốn, Đạo đức, và Từ bi”.
 • Tham dự các sự kiện thể thao. Bạn sẽ học được “Sự hy sinh và cam kết” của một vận động viên khi họ nỗ lực vươn lên để chiến thắng.
Đây là những nơi đem đến cho bạn nhiều bài học cuộc sống đầy tinh tế và ý nghĩa mà bạn không dễ tìm thấy được ở bất cứ nơi nào khác.
5. Trải nghiệm với những thử thách trong cuộc sống
Con người chúng ta khó có thể tránh khỏi những đau khổ về tinh thần và thể chất khi được sinh ra và lớn lên. Song đau khổ về tinh thần là khó vượt qua nhất, vì “tình” –  tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa, tình bè bạn, …, mà xả thân để kiếm tiền chăm sóc người mình yêu thương nhưng trớ trêu thay “bị phản bội”; vì thất bại trong kinh doanh chi khoản tiền lớn để đầu tư kiếm lợi nhuận nhưng thật đáng buồn thay “bị lừa lọc”; hay vì mất đi phương hướng trong cuộc sống do sự thiếu thốn, làm việc gì cũng chật vật, khó khăn. Do cuộc sống không như ý, không suôn sẻ nên con người thường rơi vào trạng thái chán nản cũng như mất lòng tin bản thân. Có những người không vượt qua được, họ chẳng còn thiết tha với cuộc sống nữa và tìm đến cái “chết”, bỏ rơi bản thân mình và sa vào những tật xấu của xã hội.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay)
Ai cũng phải trải qua những trở ngại và thách thức trong cuộc sống, nhưng làm thế nào để vượt qua? Hãy luôn ghi nhớ rằng “Mọi thứ đều không quá tệ”. Bạn đánh mất thứ này không có nghĩa là chấm hết và cuộc đời bạn kết thúc. Mỗi con đường chúng ta đi đều có một lối “mở”. Bạn dám tự tin bước tiếp, bạn sẽ thấy con đường tương lai không quá tệ như bạn nghĩ. Sau này mọi việc qua đi, bạn ngoảnh lại nhìn thì đó sẽ là ký ức nhắc nhở bạn điều gì nên và không nên làm. Điều này giúp bạn có thêm động lực về tinh thần để đối mặt và bước tiếp quãng đường còn lại của cuộc đời mình, mà không có thứ gì – kể cả “vật chất hay tiền bạc” – có thể mua được.
Nhà văn Agatha Christie đã tìm thấy triết lý sống, “Tôi yêu cuộc sống. Đôi lúc tôi đau khổ tới dữ dội, sâu sắc, tuyệt vọng, lấp đầy bởi muộn phiền; nhưng qua tất cả, tôi vẫn biết khá chắc chắn rằng được sống là một điều tuyệt diệu.”
Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay)
“Tiền” chỉ là một công cụ, nhưng có thể làm cho con người mất phương hướng trong cuộc sống. Bạn hãy tìm hiểu và sưu tầm 5 nguyên tắc sống hạnh phúc cho bạn dưới đây để giúp cuộc sống của bạn thêm thi vị và ý nghĩa:
 1. Tập tha thứ. Dù có ai đó đối xử với bạn không tốt, giành “miếng cơm” của bạn thì cũng đừng đố kỵ, hãy tập tha thứ cho họ. Lòng của bạn sẽ thanh thản hơn, không còn những tâm hơn thua.
 2. Bớt lo lắng. Mọi thứ rồi sẽ đến và đi. Hãy tạo cho bạn tinh thần đầy nhiệt huyết và lạc quan trong cuộc sống.
 3. Sống đơn giản. Thay vì với món đồ vật chất xa xỉ chúng ta nên chi cho những món đồ có ý nghĩa, đem lại niềm vui và mãn nguyện.
 4. Cho đi nhiều hơn. Gặp ai khó khăn bạn sẵn lòng giúp đỡ? Có nhiều hình thức để giúp người không chỉ có bố thí tiền của mà bạn hãy nghĩ làm sao giúp người bớt khổ đau và thêm hạnh phúc.
 5. Đừng trông đợi quá nhiều. Đừng vu vơ ném tiền cho bất kỳ cơ hội nào mà bạn chưa thật sự chuẩn bị “Mong đợi càng nhiều thất bại càng nhiều”. Thay vào đó là nghiên cứu và quyết định trên những trải nghiệm phù hợp với bạn và kết nối những trải nghiệm này với niềm đam mê và mục đích của bạn.

Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi. Mục đích của đời là trưởng thành. Bản tính của đời là thay đổi. Thách thức của đời là vượt qua. Tinh túy của đời là quan tâm. Cơ hội của đời là phụng sự. Bí mật của đời là dám làm. Hương vị của đời là giúp đỡ. Vẻ đẹp của đời là cho đi.

– William Arthur Ward

Share on Google Plus

Unknown

"Đừng làm gì vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác" (P1, 3-4).
  You Comment
  Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét