ads slot

Tin bài đã đưa:

Đức Hồng Y Parolin tiếp kiến Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam

Roma, ngày 03.07.2015 (ZENIT.org) – Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam (UBMTTQVN), do đảng cộng sản thành lập nhắm các hoạt động xã hội, văn hóa và tôn giáo – đã gặp Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin vào ngày mùng 1 tháng bẩy 2015 vừa qua. Đây là một bước tiến mới trong tiến trình thành lập bang giao giữa Tòa Thánh Vatican và chính phủ Việt Nam.
Hãng thông tấn Việt Nam + « Vietnam Plus » đã tường thuật rằng: Trong cuộc gặp gỡ hai bên đã bầy tỏ vui mừng về mối liên hệ giữa Việt Nam và Vatican trong những năm qua đã đạt được những thành quả tốt đẹp.
Vẫn theo tin của hãng thông tấn Việt Nam +: Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã ca ngợi thông điệp Laudato Sí của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về môi sinh khi thông báo rằng „ông ta sẽ phối hợp với Hội Đồng Giám mục Việt Nam trong việc vận động dân chúng và những người Công Giáo tích cực tham gia để bảo vệ môi trường“
MTTQVN đã ca ngợi những „đóng góp mới đây của hơn sáu triệu người Công Giáo Việt Nam cho công cuộc phát triển đất nước“
Về phần mình, ĐHY Parolin, đề cao mối liên hệ giữa Vatican và Việt Nam đã được phát triển tốt đẹp và ngài chủ trương rằng các chính quyền và các dân tộc phải biết hành động để „bảo vệ hòa bình trên thế giói“
Cả hai vị đại diện đều bầy tỏ sựu sẵn sàng „để tiếp tục duy trì các cuộc họp thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo, nhưng một trật cũng tiến hành chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh Vatican và chính phủ Việt Nam“
Thực ra, một động lực thực sự đã được khởi động: Ngày 22.03.2014, Đức Giáo Hoàng đã tiếp kiến riêng tại Vatican ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch quốc hội và ngày 28.10 năm ngoái, Ngài cũng đã tiếp kiến thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng
Ông Regis Anouil, tổng biên tập của Các Giáo Hội Châu Á (Eglises d’Asie), cơ quan truyền thông của Hội Thừa Sai Paris, đã phân tích mối liên hệ „hài hòa“ như sau: „Có một động lực đã được khởi động từ thời gian qua, chắc chắn là do ĐHY Parolin đã luôn quan tâm theo dõi các biến cố Việt Nam, chính Ngài đã điều đình với chính quyền Việt Nam dài dọc trong suốt mười năm qua. Ngài là người then chốt biết rõ hồ sơ và nắm vững vấn đề“. Vào tháng 11 năm 2002, ĐHY Parolin đã được bổ nhiệm làm phó bộ trưởng ngoại giao Tòa Thánh và đã tham gia các cuộc đàm phán hàng năm giữa Thánh và chính phủ Việt Nam cho tới năm 2009.
Vào buổi lễ tôn phong Hồng Y và ngày 22.04.2014, một phái đoàn chính phủ Việt Nam với năm thành viên do ông Dương Ngọc Tấn, phó trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ, đã tham dự để vinh danh Ngài.
Ông Resgis Anouil còn bình luận thêm rằng: „ Bỏ ngoài yếu tố cá nhân nêu trên, hồ sơ bang giao này đã bị ngưng trệ trong nhiều năm mãi cho tới khi chính phủ Việt Nam chấp nhận cho Sứ Thần Tòa Thánh ở Singapour làm vị đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam ….Phải nói rằng thực sự đã có những bước tiến quan trọng trong các mối liên hệ song phương ngày càng được xác định giữa Tòa Thánh và Việt Nam, nhưng nói đúng ra thực sự chưa phải là bang giao“ (xin xem Zenit ngày 25.03.2014)
Lm. Stephanô Bùi Thượng Lưu
Nguồn: Vietcatholic
Share on Google Plus

Unknown

"Đừng làm gì vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác" (P1, 3-4).
    You Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét