ads slot

Tin bài đã đưa:

Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli thăm giáo xứ Yên Thuỷ

Nhân chuyến viếng thăm giáo hội Việt Nam lần này, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli tiếp tục dành tình yêu và sự ưu ái của ngài với mảnh đất quan họ Kinh Bắc. Điểm dừng chân của ngài và các cha trong giáo phận là giáo xứ Yên Thủy. Đây là quê hương của những đồi chè xanh xanh thơ mộng, những con suối reo cuộn nước sau nhiều ngày mưa triền miên. Nhưng điểm làm cho Đức tổng thấy yêu và trân trọng là bà con giáo dân Yên Thủy hiền lành, mến khách. 
Đón Đức Tổng, đón cả những cơn mưa…
Giáo xứ Yên Thủy thuộc tỉnh Thái Nguyên – nơi có đặc sản chè nổi tiếng nhất Việt Nam. Hiện nhà xứ có khoảng trên 500 nhân danh sinh sống rải rác trên những triền đồi chè. Xao và đóng gói chè khô thành phẩm cũng là nghề lao động chính của hầu hết bà con giáo dân nơi đây. Sau đợt nắng lịch sử kéo dài hơn 10 ngày, những héc-ta chè mới trồng hay đang kì thu hoạch ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Nhưng “hồng ân Chúa như mưa như mưa”, nụ cuồi đã trở lại trên mỗi nếp nhà khi những cơn mưa hè kịp lúc đã cứu sống và làm hồi sinh tất cả những luống chè khô cháy.
Niềm vui cứ thế nhân đôi khi cha chính xứ Gioan Baotixita thông báo việc thăm viếng của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli– Đại điện Tòa Thánh vào ngày 01/8 tới. Mọi công tác chuẩn bị cho việc tiếp đón Đức Tổng cùng phái đoàn đã được tiến hành khẩn trương.
Ngày 01/8, từ sáng sớm, cha xứ và bà con giáo xứ Yên Thủy đã tập trung để chào đón vị cha đáng kính tới từ Tòa Thánh. Mưa, nối tiếp những cơn mưa báo hiệu nềm vui từ trời. Tuy nhiên, nó cũng là một trở ngại cho công tác chuẩn bị. Khuôn viên chật hẹp cùng với hoàn cảnh hiện tại của giáo xứ khi mà giáo dân ngày một đổ về đông cũng là một vấn đề đáng ngại.
Và cuối cùng, xe phái đoàn Đức Tổng cũng tới, tất cả như vỡ òa với nhiều xúc cảm đan xen. Đức Tổng ơi, hôm nay chúng con chờ đón ngài, chúng con còn đội cả trời mưa.
Chúng con phải đáng yêu như mảnh đất này.
Môi trường sống quyết định sự tồn tại của con người. Đức Thánh Cha Phan – xi- cô kêu gọi mọi người biết yêu hơn môi trường tự nhiên và có ý thức gìn giữ nó. Đây không chỉ là tâm nguyện của ĐTC, mà cũng là thao thức của chính Đức Tổng trong bài giảng lễ nhân chuyến thăm giáo xứ Yên Thủy hôm nay.
Về với Thái Nguyên, Ngài đặc biệt có ấn tượng với thiên nhiên trong lành nơi đây. Đồi chè, dòng suối là tất cả những quà tặng Thượng Đế đã ưu ái ban cho chúng ta. Vậy thì bổn phận của tất cả mỗi người là phải bảo tồn chúng cho cả những thế hệ cháu con mai sau.
Đoạn trích Tin Mừng hôm nay nói về cái chết của Thánh Gioan-vị tiền hô công chính. Ngài luôn có một đời sống âm thầm cầu nguyện, điều đó thể hiện qua việc ngài lánh vào hoang mạc nhiều năm trước khi chính thức ra mắt dân. Nhưng thánh nhân không nín lặng trước hành vi loạn luân của vua Hê-rô-đê và bà Hê-rô-đi-a. Ngài chấp nhận chết để làm chứng cho sự thật, nhất quyết không thỏa hiệp với sự tội. Vậy Thánh nhân để lại cho chúng ta bài học gì? Chúng ta hãy sống trong sự thật chỉ bằng cách trung thành với Chúa. Muốn trung thành với Chúa chỉ có thể bằng cách cầu nguyện và làm việc lành. Cầu nguyện liên lỉ, mọi lúc mọi nơi.
Hơn thế nữa, trong bài giảng, Đức Tổng còn nhấn mạnh tới việc canh tân đời sống gia đình: vợ chồng phải thủy chung, cha mẹ phải nêu gương cho con cái, làm con phải trung thực và giữ đạo hiếu với cha mẹ…
Ngày đón tiếp Đức Tổng, cha Tổng đại diện cùng phái đoàn trong giáo phận đã kết thúc để lại bao vấn vương, quyến luyến trong lòng cha xứ và toàn thể bà con giáo xứ Yên Thủy. Hình ảnh Đức Tổng thân thiện khi cười, khi chúc lành cho trẻ em, hay việc ngài cố gắng cử hành Phụng vụ bằng tiếng Việt…tất cả sẽ trở thành dấu ấn đẹp khó phai mờ nơi Yên Thủy nói riêng và Giáo Phận Bắc Ninh nói chung.
a1a2a3a4a6a7a8
Phòng Nguyễn
Share on Google Plus

Giáo Xứ Tử Nê

"Đừng làm gì vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác" (P1, 3-4).
    You Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét