ads slot

Tin bài đã đưa:

Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân nhận sứ vụ Tổng Giám mục Phó Tổng Giáo phận Huế

 

“Đức Mẹ La Vang là Bổn mạng của Tổng Giáo phận Huế (TGP). Hôm nay, ngày chúng ta mở một trang sử mới với việc Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân làm Tổng Giám mục Phó Tổng Giáo phận Huế. Chúng ta đặt biến cố này dưới chân Đức Mẹ bổn mạng của chúng ta. Chúng ta xin Đức Mẹ bầu cử cho Tổng Giáo phận Huế, cho những ai có mặt và hướng về biến cố Đức Tổng Giám mục Phó nhận sứ vụ ngày hôm nay.” – Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Chí Linh đã bày tỏ những tâm tình đó khi thay lời cho Đức TGM Marek Zalewski trong lời mở đầu Thánh lễ.

Thánh lễ nhận sứ vụ Tổng Giám mục Phó TGP Huế của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân được Đức TGM Marek Zalewski – Khâm sứ Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam chủ sự vào lúc 09g00 sáng thứ Sáu ngày 10.11.2023 tại Nhà thờ Chính toà Phủ Cam.

Lúc 08g30, Đức TGM Marek Zalewski, Đức TGM Giuse, Đức Tân TGM Phó Giuse cùng quý Đức Cha tiến về Nhà thờ Chính toà Phủ Cam trong sự vui mừng hân hoan của cộng đoàn về hiệp chung lời tạ ơn hôm nay.

Đúng 09g00, đoàn rước gồm đại diện các thành phần trong TGP, Linh mục đoàn và các Đức Giám mục tiến lên cung thánh. Trước khi khởi sự Thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh giới thiệu Đức Khâm sứ, Đức Tân TGM Phó, quý Đức Giám mục, quý Linh mục và quý khách với cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Liền sau lời giới thiệu của Đức TGM Giuse, Cha Barnaba Trần Đình Phục – Chưởng ân kiêm Chánh Văn phòng Toà TGM Huế công bố Tông sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc bổ nhiệm Đức Tân TGM Phó Giuse Đặng Đức Ngân cho TGP Huế.

Sau đó, Đức TGM Marek Zalewski làm dấu Thánh giá khởi sự Thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh tiếp tục với phần tiếng Việt.

Đồng tế trong Thánh lễ này có Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Tổng Giám mục TGP Huế, Đức Cha FX. Lê Văn Hồng – Nguyên TGM Huế, cùng 7 Đức Cha từ các Giáo phận Thái Bình, Hà Tĩnh, Vinh, Nha Trang, Qui Nhơn, Xuân Lộc, Sài Gòn; Ban Tư vấn cùng Linh mục đoàn TGP Huế, Giáo phận Đà Nẵng, Thanh Hoá, Nha Trang. Hiệp dâng Thánh lễ có đông đảo quý Đại Chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ, thân bằng quyến thuộc của Đức Tân TGM Phó, quý khách xa gần và đông đảo mọi thành phần dân Chúa của đại gia đình Tổng Giáo phận Huế, Giáo phận Đà Nẵng.

Trong bài diễn giải Lời Chúa, khởi đi từ trình thuật Tin Mừng của Thánh Luca kể về biến cố Đức Maria thăm viếng Bà Elizabeth và việc Người hớn hở mừng vui với bài ca Magnificat, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – Giám mục Xuân Lộc đã ngược dòng lịch sử của vùng đất Cố đô và của TGP Huế để mời gọi cộng đoàn hiệp ý tạ ơn Chúa với biến cố trọng đại hôm nay. Đức Cha Gioan chia sẻ: “Hôm nay, Đức TGM Phó Giuse đến với TGP Huế với niềm ước mong ‘Ad Gentes’ – Đến với muôn dân, đến với mọi người. Ngài sẽ cùng đi với tâm thế và sức mạnh của TGP Huế. Ngài ở đây cùng với 12 Đức Giám mục quê quán tại TGP Huế này, ngài đến đây để tiếp nối công trình của 17 Đấng mà Toà Thánh đã bổ nhiệm làm Giám mục và Giám quản và ngài là người thứ 18. Ngài sẽ trở thành một người cộng tác viên như là một với Đức TGM Giuse chính toà và cùng kết hợp với 2 Đức Nguyên TGM. Ngài sẽ đi vào trong truyền thống về Đức tin rất hào hùng, trung tín của một TGP với rất nhiều các Thánh Tử đạo.” Đức Cha cũng mời gọi mọi thành phần dân Chúa của TGP hướng lên Đức Mẹ La Vang là Đấng đã viếng thăm và cứu giúp con cái trong cơn gian nan cấm cách để cùng tin yêu cậy trông.

Kết thúc bài chia sẻ Lời Chúa, trước mặt vị Đại diện Đức Thánh Cha, Đức TGM chính toà và cộng đoàn phụng vụ, Đức Tân TGM Phó Giuse đã tuyên xưng Đức tin và tuyên thệ trung thành.

Thánh lễ tiếp nối với lời nguyện tín hữu và phần phụng vụ Thánh Thể. Ngay sau lời nguyện hiệp lễ, Đức TGM Marek Zalewski ban huấn từ cho cộng đoàn và ngỏ lời chúc mừng Đức Tân TGM Phó Giuse. Kế đến, những lời tuyên xưng Đức tin và tuyên thệ trung thành của Đức TGM Phó Giuse được ngài kí nhận, Đức TGM Marek Zalewski và Đức TGM Giuse chính tòa cũng kí nhận như là bảo chứng để trình lên Đức Thánh Cha.

Liền sau đó, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng thay lời cho quý Đức Cha chúc mừng Đức Tân TGM Phó, Đức TGM chính toà và cộng đoàn TGP Huế.

Trong ngày trọng đại làm nên trang sử mới của TGP, Cha Antôn Dương Quỳnh – Tổng Đại diện TGP Huế, Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh – Đại diện Giám mục và quý Cha Hạt trưởng dâng lời chúc mừng Đức Tân TGM Phó và cám ơn Đức TGM Marek Zalewski cùng quý Đức Cha, quý khách.

Đáp lại hồng ân của Thiên Chúa, sự tín nhiệm của Đức Thánh Cha, của Đức TGM chính toà cùng những lời chúc mừng của gia đình TGP và nhiều thành phần có liên hệ, Đức Tân TGM Phó cũng bày tỏ nhiều tâm tình. Ngài thân thưa: “Với tình Chúa và tình người, con yêu mến tất cả mọi người và cùng với mọi người, tất cả mọi thành phần dân Chúa TGP Huế ở đây và những vùng miền khác nữa, chúng ta hãy cùng bước đi trên con đường của Đức Ki-tô, con đường hiệp hành, con đường của Giáo hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền qua cánh cửa của lòng Chúa xót thương vẫn luôn rộng mở đón nhận chúng ta khi cùng nhau tiến bước trong tình thương của Người”.

Thánh lễ nhận sứ vụ của Đức Tân TGM Phó TGP Huế khép lại trong niềm vui và niềm hy vọng của mọi thành phần dân Chúa. Ước mong rằng với ơn Chúa và kinh nghiệm trong 16 năm Giám mục vừa qua, Đức Tân TGM Phó sẽ kề vai sát cánh với Đức TGM chính toà trong việc gìn giữ Đức tin tông truyền và chăn dắt đoàn chiên TGP Huế tìm thấy bến bờ bình an, đồng thời ra đi “đến với muôn dân”, loan báo Tin Mừng cứu độ.

Ban Truyền Thông GX Tử Nê

Nguồn: https://tonggiaophanhue.org/tin-tuc/tin-giao-phan/duc-cha-giuse-dang-duc-ngan-nhan-su-vu-tong-giam-muc-pho-tong-giao-phan-hue/

Share on Google Plus

Giáo Xứ Tử Nê

"Đừng làm gì vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác" (P1, 3-4).
    You Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét