ads slot

Tin bài đã đưa:

ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn - Thánh lễ nhậm nhiệm vụ Tổng Giám mục TGP Sài Gòn

Thánh lễ nhậm nhiệm vụ Tổng Giám mục TGP Sài Gòn tại Nhà thờ chính Toà Sài Gòn ngày 02.04.1998
Thư bổ nhiệm Tổng Giám mục TGP.TPHCM
Gioan Phaolô, Giám mục, Tôi tớ của các tôi tớ của Chúa, kính gởi lời chào và phép lành Toà Thánh đến người anh em đáng kính Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, vốn là Giám mục Phó giáo phận Mỹ Tho, được chuyển về Toà Giám mục chính toà.

Bởi đã nhận lãnh, như gương Thánh Phêrô, phận sự rất nặng nề chăn dắt trọn cả đoàn chiên của Chúa, chúng tôi được thúc đẩy bới một mối lo lắng đặc biệt, để cắt đặt những chủ chăn thích hợp cho các giáo phận trống ngôi.
Vì muốn cắt đặt một vị đứng đầu chăm lo việc thánh cho giáo phận chính toà thành phố Hồ Chí Minh đã trống ngôi do cái chết của đấng cầm quyền của mình là Đức Phaolô Nguyễn Văn Bình rất đáng được kính nhớ, chúng tôi đã nghĩ rằng ngài, người anh em đáng kính, được trang bị với những đức tính sáng giá và lịch lãm trong các công tác phải thi hành, là thích hợp để chăn dắt giáo phận ấy.
Vậy, theo ý kiến của Thánh Bộ lo việc rao giảng đức tin cho các dân tộc, chúng tôi lấy quyền Toà Thánh tháo cởi ngài khỏi dây ràng buộc của nhiệm vụ trước mà chúng tôi đã đề cập đến, và chúng tôi cắt đặt ngài làm Tổng Giám mục giáo phận chính toà thành phố Hồ Chí Minh, ban cho ngài mọi quyền hành và trao cho mọi nhiệm vụ. Chúng tôi truyền rằng thư này phải được hàng giáo phẩm và các tín hữu của ngài biết đến. Chúng tôi khuyến khích họ vui lòng chấp nhận ngài và vẫn luôn được nối kết với ngài trong ý chí và tâm tình. 
Sau cùng, thưa người anh em đáng kính, chúng tôi cầu xin cho ngài những ơn dồi dào của Chúa Thánh Linh, để nhờ được trang bị bằng những ơn thánh ấy, ngài có thể ân cần hành động hầu cho các tín hữu giáo phận thành phố Hồ Chí Minh, trong số biết bao thầy dạy của thế giới, mỗi ngày bước theo Chúa Giêsu Kitô, Đấng có những lời ban sự sống đời đời (x. Ga 6,68), chăm lo nắm giữ điều Người đã chỉ bảo, giữ điều Người đã khuyên dạy, thực hiện những điều Người đã thực hiện (S. Cyprianus, x. Ep 63,19; Pl 4,3-9) vì ích lợi của chính họ và của xã hội loài người.
Xin ơn thánh và bình an của Thiên Chúa, nhờ sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, luôn ở với ngài và với cộng đoàn thành phố Hồ Chí Minh ấy trong đất nước Việt Nam rất quý mến.

Được ban tại Rôma, nơi Toà Thánh Phêrô, ngày mùng 1 tháng 3 năm Chúa Giáng Sinh 1998, 
năm thứ 20 của triều đại chúng tôi.

Gioan Phaolô II, Giáo Hoàng  
 

TongGiamMucSaiGon-01.jpg
Nhà thờ Chính toà Đức Bà Sài Gòn sáng ngày 02.04.1998

TongGiamMucSaiGon-02.jpg
Đức Tân Tổng Giám mục hôn đất trước tượng 

TongGiamMucSaiGon-03.jpg
Đức Mẹ Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi đón tiếp Đức Tân Tổng Giám mục

Bài giảng lễ nhậm nhiệm vụ Tổng Giám mục TGP Sài Gòn-TPHCM tại Nhà thờ chính Toà Sài Gòn ngày 02.04.1998
Anh em linh mục và anh chị em tu sĩ, giáo dân rất thân mến,

Cảm giác của tôi, một người mới bước chân vào một gia đình mới, là cảm giác lạ lẫm và âu lo. Tuy nhiên, lạ lẫm chứ không hoàn toàn xa cách, và âu lo chứ không hoảng sợ, vì cậy dựa vào một niềm tin. Vì thế trong buổi đầu gặp gỡ này, tôi xin được chia sẻ đôi điều cảm nhận từ lòng tin của mình. Ước mong rằng những chia sẻ này sẽ góp phần vun tưới cho ơn hiệp thông và hợp nhất được phát triển và đơm bông kết trái, trong gia đình giáo phận cũng như trên mảnh đất thành phố thân yêu này.

1. Trước hết, tôi tin rằng nhiệm vụ hàng đầu mà Thiên Chúa Cha uỷ thác cho Chúa Giêsu và Giáo Hội của Người là: từ một cộng đồng nhân loại đã bị nguyên tội và lực lượng sự chết làm phân rẽ, phải xây mới thành một cộng đồng huynh đệ hợp nhất, một lòng một dạ mến Chúa yêu người, cùng nhau phục vụ cho sự sống và phẩm giá mọi người. Đồng thời tôi cũng tin rằng Chúa Thánh Thần đã và đang dẫn dắt gia đình giáo phận tiếp nối công trình đó, dù có phải trải qua nhiều khó khăn và thử thách. 

2. Kế đến, tôi tin rằng: trong hoàn cảnh có nhiều khác biệt và cả những bất đồng giữa chúng ta, Chúa Thánh Thần là Đấng đang nối kết chúng ta trong một tình yêu và một sứ vụ chung, là cùng với Chúa Giêsu Kitô, yêu thương và phục vụ cho đồng bào và đồng loại được sống và sống dồi dào. Do đó tôi cũng tin rằng con người chính là con đường của Giáo Hội, và Giáo Hội tồn tại là vì loài người và cho loài người. 


Tôi tin rằng: Chúa Thánh Thần là Ngọn Lửa luôn đốt cháy lòng anh chị em cũng như lòng tôi, biến mọi sự trong chúng ta thành tình yêu: - tình yêu bao dung và độ lượng, - tình yêu hợp nhất và bình an, - tình yêu hiền hoà và tự hạ, - tình yêu hy sinh và phục vụ.

Tôi tin rằng: Chúa Thánh Thần thông ban cho anh chị em khả năng thương yêu như thế, yêu thương như chính Chúa Kitô yêu thương.

3. Cuối cùng, tôi tin rằng: Chúa Thánh Thần không những là Đấng thánh hoá chúng ta, nhưng còn là Đấng soi dẫn anh chị em trong các tôn giáo bạn, cũng như soi dẫn mọi người thành tâm thiện chí trong công cuộc phát triển đất nước và thăng tiến con người, qua mọi giai đoạn lịch sử của dân tộc. Do đó tôi cũng tin rằng Chúa Thánh Thần luôn thúc đẩy chúng ta đến với nhau, gặp gỡ nhau, lắng nghe nhau, để cộng tác với Chúa Thánh Thần xây dựng 'Trời mới Đất mới', 'con người mới', một cộng đồng nhân loại mới, một nền văn minh mới: nền văn minh tình thương. 

Thưa anh chị em,

Tôi đến với anh chị em với một lòng tin như thế đó, và xin chia sẻ với anh chị em. Thế nhưng lòng tin của tôi vẫn còn nhỏ bé, và xin anh chị em cầu xin Chúa luôn thêm ánh sáng và sức mạnh cho lòng tin của tôi. 


Tôi cũng nguyện xin Chúa thêm ơn đức tin cho anh chị em. Xin Chúa là Cha nhân từ luôn ban ơn bình an và hợp nhất cho mọi gia đình, mọi cộng đoàn tín hữu trong thành phố này, nơi mà kể từ bây giờ, tôi xin chọn làm quê hương của mình.
TongGiamMucSaiGon-04.jpg
Đức Tân Tổng Giám mục
 chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ 

TongGiamMucSaiGon-05.jpg
Đức Tân Tổng Giám mục và các Giám mục dâng Thánh lễ đồng tế

TongGiamMucSaiGon-06.jpg
Toàn cảnh bên trong Nhà thờ Chính toà Đức Bà Sài Gòn

TongGiamMucSaiGon-07.jpg
Đại diện cộng đoàn Dân Chúa chúc mừng Đức Tân Tổng Giám mục

TongGiamMucSaiGon-08.jpg
Đức Tân Tổng Giám mục chúc lành cộng đoàn Dân Chúa sau Thánh lễ
 Một số hình ảnh khác

1998-TGM_G_B_Pham-Minh-Man-Nhan-Giao-phan-hon-dat.jpg

1998-TGM_G_B_Pham-Minh-Man-va-DC-Nicolas-Huynh-van-Nghi.jpg

1998-Hong-Y-TGM-Pham-Minh-Man.jpg

1998-TGM_G_B_Pham-Minh-Man-Vieng-mo.jpg

Share on Google Plus

Giáo Xứ Tử Nê

"Đừng làm gì vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác" (P1, 3-4).
    You Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét